ฟิล์มโฟกัส ฟิล์มกระจกกันรอย Focus Film

iphone-13-vs-samsung-galaxy-s22

วงในหลุดอีกรอบ! ความแตกต่าง iPhone 13 VS Samsung Galaxy S22

ข่าวลือเปิดตัวของ S22 ในรอบนี้ ทำเอาคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปค่ายผลไม้อย่าง Apple หรือ จะเล่นมือถือเรือธงในตำนานอย่าง Galaxy ดี หวั่นไหวกันอยู่ไม่น้อยเลยครับ ซึ่งทั้งสองรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป วันนี้แอดมินได้รวมข้อมูลสเปคคร่าวๆ พร้อมภาพประกอบแบบเครื่องดัมมี่ มาให้ชมกัน

iphone-12-and-samsung-s22

เมื่อปลายปี 2021 (เดือนธันวาคม) ที่ผ่านมา แอคเคาท์ Twitter ที่ใช้ชื่อว่า Ice Universe ได้เปิดเผยคลิปตัวเครื่อง Samsung S22 แบบครบทุกมุม ทำให้เราได้เห็นว่าคราวนี้ตัวเครื่องจะมีความเหลี่ยมที่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน รวมถึงฝาหลังที่แบนราบไปเช่นกัน และตัวเครื่อง S22 จะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดมากขึ้นด้วย

และนอกจากตัวเครื่องที่ครบทุกมุมแล้ว ยังได้ทวีตภาพตัวเครื่องดัมมี่ของ S22 เทียบกับ iPhone 13 Pro Max ให้เห็นถึงขนาดและดีไซน์โดยรวมอีกด้วย จากภาพเปรียบเทียบชุดนี้เราจะเห็นได้เลยว่าความบางของ S22 ทำได้บางกว่าอย่างชัดเจนครับ โดยตัวเครื่องจะมีความบางเพียง 7.6 มม.เท่านั้น นอกจากนี้เมื่อเทียบกรอบด้านข้างจะเห็นได้ชัดเลยว่าของ Galaxy S22 นั้นมีความเหลี่ยมใกล้เคียงกับของ iPhone 13 Pro แล้ว ต่างจากรุ่นก่อนที่มีความโค้งเว้าชัดเจน

samsung-s22-and-iphone-13-promax
samsung-s22-iphone-13-promax-2
samsung-s22-iphone-13-promax-3

และยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากวงในมาอีกเป็นระลอกเกี่ยวกับความแตกต่างของ iPhone 13 และ Samsung Galaxy S22 ดังต่อไปนี้ครับ

ชิปเซ็ตตัวใหม่ใน S22 จะสามารถเอาชนะ A15 Bionic ได้

Samsung และ AMD ร่วมมือกันอย่างเป็นทางการในชิปมือถือ Exynos ใหม่ที่มีสถาปัตยกรรมกราฟิก RDNA2 ของ AMD ซึ่งทำให้การแสดงผลบนหน้าจอทรงพลังมากขึ้น และถือเป็นชิปที่เร็วที่สุดเท่าที่ Android เคยมีมา

โดยชิป Exynos 2200 ที่มี AMD นี้ ตามรายงานของ Ice Universe บน Twitter ชิป Exynos ใหม่ทำรายได้มหาศาล ได้เกณฑ์มาตรฐาน 3D Mark Wild Life เป็นที่น่าประทับใจที่ 8,134 ด้วย 50.3 เฟรมต่อวินาที ที่ชนะอย่างขาดลอยเมื่อเปรียบเทียบแล้ว iPhone 13 ทำการทดสอบได้ 6,618 ด้วย 39 เฟรมต่อวินาที ซึ่งตามหลังอยู่มากเลยทีเดียวครับ

Samsung S22 Series อาจจะร่วมมือกับกล้อง Olympus

ตามข้อมูลที่ได้หลุดออกมาบน Twitter Samsung และ Olympus ว่าได้มีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือที่เป็นไปได้  ซึ่งอาจนำไปสู่ ​​Galaxy Fold รุ่นพิเศษ หรือ Galaxy S22 Ultra Samsung ที่จะนำประสิทธิภาพของเลนส์กล้องไปใส่ไว้ด้วย ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริง เราจะได้เห็น Space Zoom 100x แบบคมชัดกันสุดๆ!

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องการซูมในระยะไกลขนาดนี้ หลายคนก็มองว่าไม่ได้มีความจำเป็นสักเท่าไหร่ครับ เพราะฟีเจอร์ที่เราได้ใช้งานจริงๆ บน iPhone 13 อย่างเช่น โหมดวิดีโอแนวตั้ง โหมดภาพยนตร์ หรือการถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน ยังคงได้รับเสียงฮือฮามากกว่า ตรงส่วนนี้คงต้องรอดูกันต่อไป

Galaxy S22 จะชาร์จเร็วขึ้น

มีข่าวลือว่า Samsung จะเพิ่มจากการชาร์จจาก 25W ใน Galaxy S21 Series ให้เป็น การชาร์จ 45W สำหรับ Galaxy S22 (ถึงแม้จะไม่เร็วเท่ากับรุ่นอื่นๆที่ล้ำไปถึง 65W แล้ว แต่นี่ก็ถือเป็นการอัปเกรดที่ดีขึ้นของตระกูล S เลยครับ) ซึ่งการชาร์จที่ไวขึ้น มักจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่และมีคุณภาพ ทำให้เราใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ในขณะที่ใช้เวลาชาร์จน้อยลงนั่นเอง เมื่อเทียบกับ iPhone13 ที่ให้มา 25W ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยครับ

ข่าวลือดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นเซอไพรซ์อะไรอีกจาก Samsung ก็เป็นได้ครับ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง