ฟิล์มโฟกัส ฟิล์มกระจกกันรอย Focus Film

iPad Pro 2021

แกะกล่อง iPad Pro 2021 ชิป M1 ดีที่สุดจาก Apple รุ่นเล็กสุด 11 inch 128 GB สู้สเปครุ่นใหญ่ได้ไหม ?

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับสินค้าใหม่ประจำช่วงต้นปี 2021 ของ Apple ผ่านทางช่องทางออนไลน์ที่ใช้ชื่องานว่า Apple Event 2021 Spring Loaded ซึ่งในบทความก่อนทางแอดได้ทำการวิเคราะห์ไปเป็นที่เรียบร้อยว่าสำหรับ iPad Pro 2021 นั้นควรลงทุนไหม มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง ก็พบว่าฟีดแบคสำหรับ iPad Pro 2021 ก็ยังคงมาแรงไม่มีตก ด้วยตัวชูโรงอย่าง ชิป M1 ที่รียกได้ว่าเป็นชิปที่ดีที่สุดจาก Apple 

 

แอดเองก็ต้านทานกระแสไม่ไหว จัดไปเบาๆ ด้วยตัวเล็กสุดในไลน์ Pro 2021 กับรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว ความจุ 128 GB สีที่ได้มาเป็น สีสเปซเกรย์ ที่ต้องบอกเลยว่าแกะกล่องออกมาครั้งแรกหน้าตาเหมือนกับ iPad Pro รุ่นก่อนหน้าไม่มีผิด ซึ่งรวมๆ แล้ว ดีไซน์ไม่ได้ต่างไปจากเดิมมากครับ จะต่างกันที่สเปคภายในตัวเครื่องล้วนๆ สำหรับสเปคของ iPad Pro 2021 นั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนเป็นอย่างมากครับ มีการเปลี่ยนมาใช้ชิปประมวลผล M1 ภายในอุปกรณ์, เพิ่มขนาดความจุสูงสุดของเครื่องเป็น 2TB, รองรับพอร์ต Thunderbolt, ติดตั้งกล้อง TrueDept ความละเอียด 12MP  แถมยังมาพร้อมกับ ios 14.5 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด พร้อมใช้งานได้ทันที

 

วันนี้แอดจะมาทำการแกะกล่อง ลองใช้ให้ดูกันว่ารุ่นเล็กสุด หน้าตาการดีไซน์เป็นยังไง หน้าจอ สเปคภายในตัวเครื่องใช้ได้ดีเหมือนกับรุ่นท็อปไหม ไปกันเลย!

ก่อนจะไปเข้ารีวิว ใครที่กำลังตามหากระจกกันรอย สำหรับ iPad Pro 2021 อยู่ล่ะก็ สามารถคลิกสั่งซื้อที่ลิงค์ด้านล่างนี้ได้ทันทีครับ โฟกัสมีสินค้าพร้อมจำหน่ายแล้วเรียบร้อย!

และแน่นอนครับว่าในบทความนี้ แอดก็ได้ทำการติด กระจกกันรอย สำหรับ iPad Pro 2021 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากเห็นว่าติดแล้วเป็นยังไงบ้าง ก็เลื่อนไปรับชมพร้อมกับกับรีวิวตัวเครื่องที่ด้านล่างนะครับ

ลัษณะภายนอก/การออกแบบ

อย่างที่บอกครับว่าลักษณะภายนอก เหมือนกับ iPad Pro 2020 แบบเป๊ะๆ คือให้ลำโพงมา 4 ตัว (บน 2 ล่าง 2) ตัวเครื่องมีความหนากว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย แต่ไม่มากครับ ซึ่งน่าจะทำมาตอบโจทย์กระแสเรียกร้องเรื่องตัวเครื่องที่งอได้ง่ายเพราะความบางนี่แหละ แต่ถ้าใครใส่เคสกันกระแทกอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลครับ

iPad Pro 2021 มีระบบสแกนใบหน้า (Face ID) และปลดล็อคด้วยการเข้ารหัสมาให้ ปุ่มด้านบนเล็กๆ ไม่ใช่ปุ่ม Touch ID นะครับ เป็นเพียงแค่ปุ่มเปิด-ปิดหน้าจอ

iPad Pro 2021 มาพร้อมกับความสามารถในการใช้งาน 5G รองรับคลื่นความถี่ 700 MHz (n28) และ 2600 MHz (n41) ต่างจาก iPad Pro 2020 ที่ยังใช้ได้สูงสุดเพียงแค่ 4G เท่านั้น โดยทั้งสองรุ่นสามารถใส่ซิมแบบ Nano และใช้ eSIM ได้เหมือนกัน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

แม้ว่าขนาดแบตเตอรี่ของ iPad Pro (2021) และ iPad Pro (2020) จะไม่เท่ากัน แต่หน้าเว็บของ Apple ก็ระบุเอาไว้ว่าทั้งสองรุ่นสามารถใช้งานได้สูงสุด 10 ชั่วโมง สำหรับท่องเว็บผ่าน Wi-Fi หรือดูวิดีโอ แต่ถ้าเป็นรุ่น WiFi + Cellular จะเหลือเพียงแค่ 9 ชั่วโมง (แบบเปิด Mobile Data) ภายในกล่องจะมีอะแดปเตอร์ชาร์จ 20W และสาย USB-C มาให้ครับ ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

สายชาร์จ iPad Pro 2021

รอบนี้พอร์ต USB-C ของ iPad Pro 2021 จะให้มาเป็นแบบ Thunderbolt ไม่ใช่ USB 3.1 เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า ซึ่งพอร์ตแบบ Thunderbolt จะมี Bandwidth ที่มากกว่าเดิมถึง 4 เท่า รวมไปถึงเชื่อมต่อกับหน้าจอความละเอียด 4K ได้พร้อมกัน 2 เครื่อง หรือเลือกต่อจาก Pro Display XDR ที่มีความละเอียดสูงถึง 6K ได้ครับ ต่างจาก USB 3.1 ที่จอได้แค่ 4K จอเดียวเท่านั้น

สเปค iPad Pro 2021 (11 inch)

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจาก iPad Pro รุ่นก่อนหน้า คือการเปลี่ยนมาใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ที่ทาง Apple ได้ติดตั้งลงบนเครื่อง MacBook Pro รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา และได้รับคำชมจากเหล่าผู้ใช้งานรวมไปถึงนักวิเคราะห์ทั่วโลก ถึงประสิทธิภาพของชิปประมวลผลรุ่นแรกจาก Apple นี้ โดยภายในชิป M1 นั้นมี CPU และ GPU จำนวน 8 Core ด้วยกัน ซึ่งทาง Apple กล่าวว่า ชิปนี้ทำให้ CPU และ GPU ของ iPad Pro 2021 สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมถึง 50% และ 40% ตามลำดับ แถมยังประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเก่านั่นเองครับ และยังมาพร้อมกับ ซอฟต์แวร์ ios 14.5 รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมใช้งานได้ทันที แอบเสียายนิดๆ ที่ตัวหน้าจอของรุ่น 11 นิ้ว ถ้าเทียบกับรุ่นปี 2020 แล้วไม่ว่าจะเป็นค่า ppi และความสว่างหน้าจอต่าง ๆ เหมือนกันทั้งหมดครับ แต่ก็ยังใช้งานได้ดีตามแบบฉบับ iPad Pro

แอดทดสอบความแรงด้วยการลองเล่นเกมและใช้ Render VDO พบว่าไหลลื่นขึ้นและแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากใจคนที่เคยใช้งานรุ่นก่อนหน้าและสมาร์ทโฟนในการใช้งานรูปแบบเดียวกัน

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลังของ iPad Pro 2021 ยังคงใช้เป็นชุดเดียวกับของ iPad Pro 2020 ทั้งหมด คือมาพร้อมกับ Dual Camera กล้องคู่ เซ็นเซอร์หลักความละเอียด 12MP รองรับ dual pixel PDAF, กล้อง Ultra-Wide ความละเอียด 10MP มุมกว้าง 125 องศา ปิดท้ายด้วย LiDAR Scanner แต่ก็มีจุดแตกต่างกันที่โมดูลตัวกล้องเล็กน้อย ที่ทำให้ iPad Pro 2021 แม้จะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้ามาก ก็ไม่สามารถใช้เคสกันกระแทกร่วมกันได้นะครับ

กล้อง iPad Pro 2021

ในขณะที่กล้องหน้า ตรงนี้ iPad Pro (2021) จะมีสเปคที่เหนือกว่าเล็กน้อย แม้ว่ายังใช้กล้อง TrueDepth เหมือนเดิม แต่ความละเอียดเยอะกว่า รอบนี้ใช้เป็นเลนส์แบบมุมกว้าง (Ultra-Wide) มีฟีเจอร์ Center Stage ที่กล้องจะจับภาพตัวเราแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะขยับไปมุมซ้ายหรือขวา ก็ยังไม่หลุดโฟกัสครับ แถมยังมีระบบกันสั่นแบบ EIS ใส่มาให้อีกด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมีฉุกคิดเล็กน้อยว่าสุดท้ายตัว iPad Pro 2021 รุ่น 11 นิ้ว ก็แทบไม่มีอะไรแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าเลย จะมีก็เพียงชิป M1 เท่านั้น สำหรับแอดแล้ว ใครที่เป็นสายโปรที่ต้องอยากได้อุปกรณ์ช่วยในการทำงาน การเรนเดอร์ หรือรับส่งข้อมูลต่างๆ ที่รวดเร็วขึ้น อัปเกรดขึ้น ในแบบที่พกพาได้ ตัว iPad Pro 2021  รุ่น 11  นิ้ว ก็เป็นรุ่นที่ลงทุนไปแล้ว ไม่เสียเปล่านะครับ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง