ฟิล์มโฟกัส ฟิล์มกระจกกันรอย Focus Film

lens focus

รีวิวฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์กล้อง โฟกัส สำหรับ iPhone 14 มีกี่แบบ? ต่างกันยังไง? เลือกแบบไหนดี?

ช่วงหลังมานี้ที่ Apple ยิ่งผลิต iPhone ที่มีขนาดเลนส์กล้องใหญ่ และนูนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ iPhone 14 Pro Max ที่มีมากถึง 3 เลนส์ และขนาดเลนส์กล้องใหญ่มากที่สุดในบรรดา iPhone ทุกรุ่น ทำให้ฟิล์มเลนส์กล้องยิ่งเป็นไอเทมสำคัญ ที่สาวกไอโฟน มักต้องซื้อติดเครื่องไว้ป้องกันเลนส์กล้อง เพราะถ้าเสี่ยงทำเป็นรอยหรือแตกขึ้นมา ค่าซ่อมเลนส์กล้องสูงจนน่าใจหาย ! วันนี้แอดเลยจะมารีวิว ฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์กล้อง โฟกัส ทั้ง 2 แบบ พร้อมเปรียบเทียบให้ทุกคนดูถึงข้อแตกต่าง เพื่อช่วยในการตัดสินใจของทุกคนกันครับ

1) ประเภทฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์กล้อง

รีวิวฟิล์มกล้อง iphone 14 pro max

แบบแรก เป็น ฟิล์มกระจกกันเลนส์กล้องแบบวงแหวน (Focus Iron Ring) โดยออกแบบมาเป็นแบบสวมครอบแยกแต่ละเลนส์ ซึ่งตรงขอบเลนส์จะใช้เป็นวัสดุอลูมิเนียม และมีดีไซน์สีสันให้เลือกหลากหลายสำหรับแมทช์กับสีเครื่อง iPhone ได้

แบบที่สอง เป็น ฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์ แบบคลุมทั้งฐานกล้อง (Focus Full Lens) โดยรุ่นนี้ เป็นกระจกใสแบบแผ่นเดียว สำหรับติดปกป้องได้ตั้งแต่เลนส์กล้องจนถึงฐานเลนส์กันเลย ซึ่งตัวกระจกจะมีเว้นพื้นที่บริเวณรูแฟลช และไมค์

แบบแรกฝั่งซ้ายเป็น ฟิล์มกระจกกันเลนส์กล้องแบบวงแหวน (Focus Iron Ring) โดยออกแบบมาเป็นแบบสวมครอบแยกแต่ละเลนส์ ซึ่งตรงขอบเลนส์จะใช้เป็นวัสดุอลูมิเนียม และมีดีไซน์สีสันให้เลือกหลากหลายสำหรับแมทช์กับสีเครื่อง iPhone ได้ 

ส่วนฝั่งขวาเป็น ฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์ แบบคลุมทั้งฐานกล้อง (Focus Full Lens) โดยรุ่นนี้ เป็นกระจกใสแบบแผ่นเดียว สำหรับติดปกป้องได้ตั้งแต่เลนส์กล้องจนถึงฐานเลนส์กันเลย ซึ่งตัวกระจกจะมีเว้นพื้นที่บริเวณรูแฟลช และไมค์

2) ความแข็งแกร่ง

กระจกกันเลนส์กล้อง โฟกัส ทั้ง 2 แบบ ทำมาจากวัสดุเนื้อกระจกคุณภาพสูง มีความแข็งแกร่งระดับ 9H พร้อมผ่านการทดสอบด้านการกันรอยขีดข่วนมาแล้วว่าสามารถกันรอยได้จริง โดยกระจกกันเลนส์ แบบวงแหวน จะมีการเสริมความแข็งแกร่งตรงขอบเลนส์ด้วยวัสดุอลูมิเนียม ช่วยรองรับแรงกระแทก และเน้นปกป้องบริเวณเลนส์กล้องที่นูนออกมาโดยเฉพาะ ส่วนกระจกกันรอยเลนส์ แบบคลุมทั้งฐานกล้อง จะเป็นกระจกใสแบบเต็มแผ่น ช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนและรอยบิ่นของฐานและเลนส์กล้องได้เป็นอย่างดี รวมถึงช่วยป้องกันฝุ่นและน้ำไม่ให้เข้าบริเวณกล้องได้ด้วยครับ

3) ความสวยงามเมื่อติดกับเครื่อง

กระจกกันเลนส์กล้อง แบบวงแหวน จะมีสีสันให้เลือกหลากหลาย โดยจะมีสีม่วง, สีเทา, สีทอง, สีเงิน, สีฟ้า, สีดำ ให้สามารถเลือกแมทช์ใส่คู่เป็นสีเดียวกันกับเครื่อง iPhone เลยให้ดูกลมกลืนก็ได้ หรือจะเลือกตามสีที่ชอบก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนกระจกกันรอยเลนส์ แบบคลุมทั้งฐานกล้อง จะเป็นกระจกใส มีขอบสีดำบริเวณเลนส์กล้อง แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะขอบตรงนี้ไม่บดบังขณะถ่ายภาพออกมาแน่นอน โดยแผ่นกระจกได้ถูกออกแบบมาให้มีขนาดพอดีตามขนาดของ iPhone แต่ละรุ่น ดังนั้นกระจกกันเลนส์แบบคลุมทั้งฐานกล้อง ไม่ดันเคสแน่นอนครับ

4) การถ่ายรูป ก่อนและหลังติดฟิล์มกันรอยเลนส์กล้อง

กระจกกันรอยเลนส์กล้อง โฟกัส ได้ออกแบบมาให้ยังสามารถใช้งานฟีเจอร์การถ่ายภาพได้เหมือนเดิมทุกประการเหมือนไม่ได้ติดฟิล์มกันเลนส์กล้อง โดยยังสามารถเก็บรายละเอียดของรูปได้ดีเหมือนเดิม ภาพคมชัด สีสดไม่เพี้ยน และไม่ดรอปสีภาพลง โดยทีมงานได้ทำการทดสอบถ่ายรูป เปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังติดฟิล์มกันรอยเลนส์กล้อง ให้ทุกคนรับชมกันครับ

ฟิล์มเลนส์กล้องหลัง
ฟิล์มเลนส์กล้องหลัง
ฟิล์มกล้อง ถ่ายรูป

ซึ่งจากการทดสอบถ่ายรูปด้วย iPhone 14 Pro Max จะเห็นได้ว่าในด้านของสีและความคมชัดของภาพ ยังคงเก็บรายละเอียดได้ดี แทบไม่แตกต่างจากรูปก่อนติดฟิล์มเลนส์กล้องเลย โดยฟิล์มกระจกเลนส์กล้องของโฟกัส ได้มีการเคลือบสาร Anti-Reflection เพื่อลดแสงสะท้อน ให้ได้ภาพออกมา สวยงามสมจริงเหมือนเดิมเลยครับ

5) การติดตั้งฟิล์มเลนส์กล้อง โฟกัส

โฟกัส ได้ออกแบบฟิล์มกล้องให้ทุกคนสามารถติดตั้งได้ง่าย โดยในกล่องจะมีอุปกรณ์สำหรับช่วยติดมาให้แล้วเรียบร้อย ทั้งผ้าเช็ดทำความสะอาด และ สติ๊กเกอร์สำหรับเก็บฝุ่น ให้ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านเลย โดยวิธีการติดตั้งมีดังนี้

  1. นำผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบเลนส์กล้อง
  2. เก็บฝุ่นออก ด้วยการนำสติ๊กเกอร์มาแปะแล้วดึงออกบริเวณรอบกล้อง
  3. แกะแผ่นรองฟิล์มออกมา 
  4. นำฟิล์มมากะให้ตรงกับเลนส์กล้อง แล้วกดลงไปให้ฟิล์มติดแน่นสนิทกับเลนส์กล้อง
  5. สุดท้ายเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

เพียงเท่านี้ก็จะได้ฟิล์มเลนส์กล้องไอโฟน ติดไว้ปกป้องกันรอยขีดข่วน ให้ทุกคนใช้งานมือถือกันได้แบบสบายใจ ไร้กังวลกันแล้วครับ และที่สำคัญกระจกกันรอยเลนส์กล้องของโฟกัส ไม่หลุดง่าย และไม่ทิ้งคราบกาวเมื่อแกะออกอีกด้วย สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายแน่นอน

6) ราคาและรุ่นที่รองรับ

ราคาสำหรับกระจกกันรอยเลนส์กล้องแบบ คลุมทั้งฐานกล้อง (Full Lens) เพียง 219 บาทเท่านั้น ส่วน กระจกกันรอยเลนส์กล้องแบบ วงแหวน (Iron Ring) เริ่มต้นที่ 350 บาท มีรองรับสำหรับรุ่น 

  • iPhone 11 Mini, iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max
  • iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max
  • iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max
  • iPhone 14, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Plus และ iPhone 14 Pro Max

โดย ขนาดของเลนส์กล้อง iPhone แต่ละรุ่นนั้นมีความกว้างไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้ของรุ่นอื่นแทนกันได้ แอดแนะนำว่าให้สั่งซื้อฟิล์มกล้องให้ตรงกับรุ่นที่ใช้อยู่จะดีที่สุดนะครับ

เปรียบเทียบฟิล์มเลนส์กล้อง

ตารางเปรียบเทียบกระจกเลนส์กล้อง โฟกัส

แบบวงแหวน แบบคลุมทั้งฐานกล้อง
ความแข็งแรง กันรอยขีดข่วนดีเยี่ยม กันรอยขีดข่วนดีเยี่ยม
ดีไซน์ เน้นปกป้องบริเวณเลนส์กล้อง ปกป้องตั้งแต่เลนส์ถึงฐานกล้อง
สีสัน สีม่วง, สีเทา, สีทอง, สีเงิน, สีฟ้า, สีดำ,สีใส กระจกใสเต็มแผ่น
ความคมชัดหลังติด ภาพสวยสมจริง ไม่ลดความคมชัด ภาพสวยสมจริง ไม่ลดความคมชัด
การติดตั้ง ติดตั้งง่าย ติดตั้งง่าย

โดยสรุปแล้วถ้าใครอยากได้การปกป้องแบบเต็มพื้นที่ ถึงบริเวณฐานกล้อง ก็เลือกเป็นกระจกกันรอยเลนส์แบบ คลุมทั้งฐานกล้อง เลยจะตอบโจทย์สุดครับ แต่ถ้าใครอยากเน้นปกป้องแค่เลนส์กล้อง และอยาก Mix&Match เลนส์กับสีตัวเครื่องให้ดูเข้ากัน เลือกเป็นกระจกกันรอยเลนส์แบบ วงแหวน ก็จะตรงตามความต้องการที่สุดครับ 

แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน ฟิล์มกระจกเลนส์กล้อง โฟกัส ก็สามารถปกป้องกันรอยขีดข่วนเลนส์กล้องให้กับมือถือของคุณ พร้อมยังคงความคมชัดของรูปได้เหมือนเดิมแน่นอน ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกซื้อฟิล์มกระจกกันรอยเลนส์กล้องได้ตรงตามการใช้งานของตัวเองกันนะครับ หากใครสนใจสั่งซื้อสามารถกดช้อปออนไลน์ได้ที่ด้านล่างนี้เลย พร้อมจัดส่งฟรีทั่วประเทศ หรือสามารถช้อปได้ที่ Focus Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศเลยครับ