ฟิล์มโฟกัส ฟิล์มกระจกกันรอย Focus Film

ฟิล์มกระจก VS ฟิล์ม Hydroplus ต่างกันยังไง เลือกแบบไหนให้เหมาะกับเรา ?

ฟิล์มกระจก-vs-ฟิล์ม-hydroplus-focus

จากที่ FOCUS ได้ทำการเปิดตัวสินค้าใหม่ FOCUS Hydroplus Film ฟิล์มกันกระแทกลงโค้ง ไป ได้กระแสตอบรับดีมากๆ เลยนะครับ สำหรับใครที่เข้ามาในบทความนี้ แล้วสงสัยว่า FOCUS Hydroplus Film คืออะไร ไปทำความรู้จักกันก่อนได้ที่นี่เลยครับ Q&A HydroPlus Film คืออะไร

ใครที่ทำความรู้จักกันไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าระหว่างฟิล์มกระจกที่เราเคยใช้กันมา กับ ฟิล์มรูปแบบใหม่อย่าง Hydroplus จะเลือกแบบไหนที่จะตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด บทความนี้แอดมินได้ทำการนำฟิล์มทั้งสองแบบมาเทียบกันให้เห็นภาพ เพื่อช่วยในการตัดสินใจครับ

ลักษณะภายนอกเมื่อติดฟิล์มลงบนหน้าจอ

ฟิล์มกระจก-vs-ฟิล์ม-hydroplus-หน้าจอ-เปรียบเทียบ

สำหรับ ฟิล์ม Hydroplus เนื่องจากเป็นเนื้อฟิล์มจึงมีความบางมากๆ ติดแล้วจะแนบสนิทไปกับหน้าจอทำให้เราได้ผิวสัมผัสเหมือนสัมผัสหน้าจอจริงๆ แต่จะมีความยืดหยุ่นเล็กน้อยตามปกติที่จะพบได้ในแผ่นฟิล์มครับ ส่วน ฟิล์มกระจก จะให้ผิวสัมผัสที่ลื่น และแข็ง เพราะวัสดุที่เป็นกระจก และจะเห็นขอบกระจกนูนขึ้นมาเล็กน้อยครับ สำหรับใครที่ใส่เคสกันกระแทกฟิล์มทั้งสองแบบนี้จะเนียนพอๆ กัน ต่างกันตรงที่ฟิล์ม Hydroplus จะดูเนียนกว่าด้วยความบางกว่านั่นเอง

ฟิล์มกระจก-vs-ฟิล์ม-hydroplus-ผิวสัมผัส

ความหลากหลาย

สำหรับ ฟิล์มกระจก ใครที่เป็นแฟน FOCUS ก็ตัวยง ก็จะเห็นได้ว่าเราได้ทำกระจกออกมารองรับมือถือหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นน้องเล็กหรือพี่ใหญ่รุ่นเรือธง มีอัพเดทกันอยู่ตลอด แถมมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกระจกกันรอยแบบใส ฟิล์มกระจกกันรอยแบบเต็มจอ ฟิล์มกระจกกันรอยแบบถนอมสายตา ฟิล์มกระจกกันรอยแบบลงโค้ง หรือฟิล์มกระจกกันรอยแบบกาวยูวี ที่นอกจากจะมีให้เลือกตามการใช้งาน ก็ยังหาซื้อได้ง่ายมาก ที่เว็บไซต์นี้ หรือแม้แต่หน้าร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ในราคาเริ่มต้นเพียง 159 บาท

ส่วนจุดเด่นของ ฟิล์ม Hydroplus คือการมีแบบรองรับมือถือและอุปกรณ์มากกว่า 7,000 รุ่น เพราะเป็นฟิล์มที่สั่งงานผ่านเครื่องตัดฟิล์ม ที่มีข้อมูลหน้าจอมือถือทุกรุ่น ไม่ว่าจะรุ่นที่เพิ่งออกใหม่หรือใช้มานานแล้ว หรือจะเป็นสมาร์ทวอชคู่ใจ แท็บเลต นินเทนโดสวิช ก็สามารถติดฟิล์ม HydroPlus ได้ โดยเฉพาะสำหรับมือถือจอโค้ง ฟิล์ม Hydroplus จะสามารถวาดแบบฟิล์มให้ลงโค้งได้อย่างพอดีมากๆ เรียกว่าเป็น “ฟิล์มที่ดีที่สุดสำหรับจอโค้ง” เลยก็ว่าได้ครับ ใครที่ใช้มือถือจอโค้ง แต่ไม่ชอบขอบที่นูนแบบกระจกกันรอย ฟิล์ม Hydroplus ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ

แต่ไม่ว่าจะเป็น ฟิล์ม Hydroplus หรือ ฟิล์มกระจก จาก FOCUS รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ 100% ทั้งสองแบบเลยครับ และทั้งสองแบบนี้ก็ใช้งานกับปากกา S-Pen และ Apple Pen ได้เช่นเดียวกัน 

ฟิล์มกระจก-vs-ฟิล์ม-hydroplus-สแกนลายนิ้วมือ

ความแข็งแรง/การป้องกัน

สำหรับ ฟิล์มกระจก เป็นที่ทราบกันครับว่าจะเด่นเรื่องการป้องกันรอยขูดขีดได้อย่างดีเยี่ยม  โดยเฉพาะฟิล์มกระจกกันรอยของ FOCUS ที่เราได้ทำการออกแบบและคิดค้นจนได้กระจกคุณภาพดีที่สุด ความแข็งแรงระดับ 9H ปกป้องมั่นใจทุกการใช้งาน รอยขูดเล็กใหญ่ก็ไม่หวั่น ติดฟิล์มกระจกก็เปรียบเสมือนมีเกราะป้องกันหน้าจออีกชั้นนั่นเอง

ฟิล์มกระจก-focus-กันรอยขีดข่วน

สำหรับ ฟิล์ม Hydroplus ถือเป็นอีกขั้นของนวัตกรรมฟิล์มกันกระแทกเลยครับ เพราะแม้จะเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ แต่รองรับแรงกระแทกได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ด้วยความที่ตัว ฟิล์ม Hydroplus จะมีความยืดหยุ่นสูงเป็นพิเศษกว่าฟิล์มกันรอยปกติ (ที่ไม่ใช่กระจก) เมื่อติดลงไปบนหน้าจอมือถือแล้ว ก็เปรียบเหมือนมีเกราะป้องกัน ที่ช่วยป้องกันแรงกระแทกไม่ให้ตกกระทบถึงหน้าจอ เหมาะสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบ ทนทานทุกสถานการณ์ ใครที่ใช้มือถือแบบสมบุกสมบันหน่อย แอดมินแนะนำ Hydroplus ครับ ไม่ต้องกลัวว่าหน้าจอจะแตก 100%

ฟิล์ม-hydroplus-กันรอยขีดข่วน

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมที่เรียกว่า Self-Healing ที่ตัวฟิล์มจะฟื้นฟูตัวเอง เมื่อเกิดรอยขีดข่วนระดับตื้นจากการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือรอยที่เกิดจากการใช้งานร่วมกับ S-Pen ด้วย

สรุปจุดเด่นที่สำคัญ

ฟิล์มกระจก

 • เป็นกระจกนิรภัย ป้องกันรอยขีดข่วนได้ระดับดีเยี่ยม 
 • ทัชลื่น ทำความสะอาดง่ายด้วยโคชติ้งพิเศษที่เคลือบบนผิวกระจก
 • ติดตั้งง่าย สามารถติดได้ด้วยตัวเอง
 • สวยงาม ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน
 • มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และมีรับประกันสำหรับฟิล์มกระจกรุ่นพิเศษ และฟิล์มกระจกสำหรับมือถือจอโค้ง

จุดพิจารณาเพิ่มเติมสำหรับฟิล์มกระจก

 • ในกรณีที่เป็นมือถือรุ่นหลังปี 2018 ตัวกระจกอาจไม่มีรองรับ หรือมีให้เลือกไม่หลากหลายเท่ากับรุ่นปัจจุบัน
 • ราคาฟิล์มกระจกเริ่มต้นที่ 159 บาท และจะมีราคาที่สูงขึ้นตามประเภทและคุณสมบัติของกระจกรุ่นนั้นๆ
 • กรณีฟิล์มกระจกกันรอยแบบกาวยูวี สำหรับมือถือจอโค้ง การติดตั้งด้วยตัวเองอาจเป็นไปได้ยาก แนะนำให้ติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญ


ฟิล์ม Hydroplus

 • ดีที่สุดสำหรับจอโค้ง เพราะเป็นฟิล์มยืดหยุ่นพิเศษ ลงโค้งได้ดีกว่าฟิล์มทั่วไป
 • รองรับแรกกระแทกได้ดีเยี่ยม หมดปัญหาเรื่องมือถือตกแล้วหน้าจอแตก
 • ให้สัมผัสเหมือนหน้าจอจริงๆ และรองรับการสแกนลายนิ้วมือได้ 100%
 • มีรองรับมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ มากกว่า 7,000 รุ่น มือถือรุ่นใหม่ล่าสุดหรือรุ่นเก่าที่หาฟิล์มติดยาก ก็สามารถติดตั้งฟิล์มรุ่นนี้ได้
 • มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ แบบใส แบบด้าน และแบบถนอมสายตา

จุดพิจารณาเพิ่มเติมสำหรับฟิล์ม Hydroplus

 • หากต้องการติดตั้งฟิล์ม ต้องไปติดตั้งที่หน้าร้านเท่านั้น เพราะตัวฟิล์มจะวาดแบบและตัดแผ่นฟิล์มออกมาผ่านเครื่องที่มีอยู่ ณ หน้าร้านตัวแทนจำหน่าย
 • ฟื้นฟูตัวเองได้จากรอยริ้วเล็กๆ ที่เกิดจากการใช้ปากกา S-Pen หรือ Apple Pen ในแรงกดปกติ แต่จะไม่ฟื้นตัวหากมีการขีดขูดที่รุนแรง หรือมีการกระแทกของมีคมที่ทำให้เกิดรอยลึก

ทางทีมงานได้ทำการเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆ ในรูปแบบ VDO ไว้ด้วย สามารถคลิกเข้าไปดูความแตกต่างแบบ 360 องศา ที่ด้านล่างนี้เลย 

ทั้ง ฟิล์มกระจก และ ฟิล์ม Hydroplus สามารถหาซื้อและไปใช้บริการได้ที่ FOCUS SHOP ทุกสาขาใกล้บ้าน หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของ FOCUS ทั่วประเทศครับ