ฟิล์มโฟกัส ฟิล์มกระจกกันรอย Focus Film

ไอโฟน 14 vs ไอโฟน 13

iPhone 14 VS iPhone 13 เปรียบเทียบความแตกต่าง พร้อมสรุปว่าควรซื้อรุ่นไหน?

เปิดตัว iPhone 14 Series กันไปเรียบร้อยแล้ว สาวก Apple ที่เตรียมจะซื้อไอโฟนเครื่องใหม่หลายๆ คน อาจจะยังลังเลว่าสเปค iPhone 14 จะคุ้มค่ากับราคาหรือไม่ หรือซื้อ iPhone 13 ที่ลดราคาลงมาดีกว่า วันนี้โฟกัส ก็ได้รวบรวมจุดเด่น พร้อมสรุปความแตกต่างของทั้ง 2 Series ให้เพื่อนๆ ทุกคนตัดสินใจกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ

ดีไซน์ iPhone 14 รุ่น Pro เปลี่ยนแปลงใหม่

iphone 14

ลักษณะดีไซน์หน้าจอของ iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max มีการเปลี่ยนแปลงไป โดยเปลี่ยนมาเป็น “Dynamic Island” หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า “เกาะหรรษา” ทำให้ลดความเกะกะสายตาลงไปได้ พร้อมกับมีลูกเล่นใหม่ๆ ให้ได้ลองเล่นกัน

Dynamic Island

ส่วน iPhone 14 และ 14 Plus ยังคงรอยบากแบบเดิมเหมือนรุ่น iPhone 13 Series แต่ถ้าพูดถึงลักษณะโดยรวมของไอโฟน 14 Series ในด้านของดีไซน์ตัวเครื่อง ก็จะยังมีความคล้ายคลึงกับรุ่นเดิมอยู่มากๆ คือมีความเหลี่ยม และขอบมนเหมือนกัน

14 Plus

ซึ่งหากใครกำลังเล็งจะซื้อไอโฟนเครื่องใหม่ แอดแนะนำให้ซื้อฟิล์มกระจกกันรอย “Focus Ultimate Glass” เตรียมไว้รอเครื่องไอโฟนมาก่อนเลยนะครับ เพื่อที่จะได้ติดปกป้องกันรอยกันตั้งแต่วันแรกที่ใช้งานได้เลย

Focus Ultimate Glass

โดยรุ่นนี้เป็นฟิล์มกระจกกันรอยเต็มจอสำหรับ iPhone ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา ช่วยกันรอยขีดข่วนได้เต็มจอ ทัชลื่นไม่มีสะดุด และแสดงภาพได้คมชัดระดับ HD พร้อมรับประกันถึง 1 ปี เต็ม และมีแถมฟิล์มหลัง ในราคาเริ่มต้น 549 บาทเท่านั้นครับ

ฟิล์มกระจกกันรอยเต็มจอสำหรับ iPhone

หน้าจอแบบ Always-On Display

Always-On Display

ด้านของหน้าจอแสดงผล iPhone 14 Series ยังคงเป็นแบบ OLED เหมือนเดิม แต่ในรุ่น iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี ProMotion มีอัตรารีเฟรชสูงสุดถึง 120Hz และยังมีฟีเจอร์แบบ Always-on Display ที่จะยังโชว์หน้าจอ Lock Screen ให้เราสามารถดู Notification ได้อยู่ในเวอชั่นที่ประหยัดแบตสุดๆ เพราะมันสามารถลดอัตรารีเฟรชเรทหน้าจอลงไปได้ต่ำสุดที่ 1 Hz เลย ส่วนในรุ่น iPhone 14 และ 14 Plus จะยังไม่มี เหมือนรุ่น iPhone 13 Series ครับ

กล้องโปรสุดเทพ ถ่ายวิดีโอสุดล้ำ การอัพเกรดใหม่ในรอบหลายปี

Photogenic Engine

ในที่สุด Apple ก็ได้พัฒนากล้องหลังในรอบหลายปี โดยไอโฟน 14 รุ่น Pro และ Pro Max มีความละเอียดกล้องสูงสุดถึง 48 MP รวมถึงมี Photogenic Engine ช่วยให้ถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมรองรับการถ่ายรูปแบบ ProRAW ที่มีความละเอียดของภาพได้เกือบเทียบเท่าพวกกล้องโปรกันเลย


ในด้านการถ่ายวิดีโอ ก็ได้พัฒนาให้สามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงถึง 4K สูงสุด 30 fps และยังมี Action Mode ที่ช่วยป้องกันการสั่นของภาพ ทำให้ภาพวิดีโอที่ออกมาดูนิ่งและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น และในส่วนของกล้องหน้าก็ยังคงความละเอียด 12 MP แต่ได้พัฒนาเป็นแบบ TrueDepth พร้อม Auto Focus ช่วยให้ตรวจจับใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น สามารถเซลฟี่ได้ภาพที่สวยงาม และเก็บรายละเอียดได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Action Mode

ในขณะที่รุ่น ไอโฟน 14 และ 14 Plus ยังคงความละเอียดกล้องอยู่ที่ 12 MP เท่ากับรุ่น ไอโฟน 13 Series เช่นเคย แต่จะมีการพัฒนาในเรื่องของเซนเซอร์การถ่ายภาพให้คมชัดมากยิ่งขึ้น และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Action Mode เช่นเดียวกับรุ่น 14 Pro

ซึ่งพูดเฉยๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพ ถ้าใครอยากดูรีวิวกล้องแบบจัดเต็มทุกโหมด พร้อมทดสอบระบบ Action Mode ว่าจะนิ่งได้ขนาดไหน ก็สามารถรับชมได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย

และยิ่งกล้องที่ให้มาดีขนาดนี้ ก็ควรจะได้รับการปกป้องอย่างดีด้วยเช่นกัน อย่าลืมติด “แหวนกันรอยเลนส์กล้อง โฟกัส” ไว้เพื่อช่วยป้องกันการขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว และยังถ่ายภาพได้คมชัดเหมือนไม่ได้ติด ในราคาเริ่มต้นเพียง 350 บาทเท่านั้น

รีวิวฟิล์มกล้อง iphone 14 pro max

ชิปประมวลผล A16 พลังแรงเต็มขั้น

ชิปประมวลผล A16

และครั้งนี้ก็มาพร้อมการอัพเกรดชิปเซ็ตประมวลผล โดยใน iPhone 14 Pro และ 14 Pro Max ได้มีการขยับขึ้นมาใช้ชิปเซ็ต A16 Bionic ที่เร็วแรงกว่า และประหยัดพลังงานกว่าเดิม โดยทาง Apple เคลมว่าสามารถทำงานได้เร็วขึ้นสูงสุดถึง 40% เมื่อเทียบกับคู่แข่ง

แต่ในรุ่น iPhone 14 และ 14 Plus ยังคงใช้เป็นชิปเซ็ต A15 Bionic เหมือน iPhone 13 Series เช่นเดิม รวมถึงด้านแบตเตอรี่ของ iPhone 14 Series ก็แทบไม่ต่างจาก iPhone 13 Series เลยครับ

ราคามาแรงเหมือนสเปคที่ให้มา

อัพเดทราคาล่าสุดของ iPhone 14 Series ที่เปิดตัว ดังนี้

 • iPhone 14 เริ่มต้นที่ 32,900 บาท
 • iPhone 14 Max เริ่มต้นที่ 37,900 บาท
 • iPhone 14 Pro เริ่มต้นที่ 41,900 บาท
 • iPhone 14 Pro Max เริ่มต้นที่ 44,900 บาท

จากเดิมตอนเปิดตัว iPhone 13 Series มีราคา ดังนี้

 • iPhone 13 Mini เริ่มต้นที่ 25,900 บาท
 • iPhone 13 เริ่มต้นที่ 29,900 บาท
 • iPhone 13 Pro เริ่มต้นที่ 38,900 บาท
 • iPhone 13 Pro Max เริ่มต้นที่ 42,900 บาท

ซึ่งหากใครอยากดูรีวิวการใช้งานจริง iPhone 14 Pro Max ว่าจะเจ๋งและดีสมราคาขนาดไหน ก็สามารถรับชมได้ที่คลิปนี้เลยครับ

สรุปควรซื้อ iPhone 14 หรือ 13 ดีกว่า

iphone 14 vs iphone 13

สำหรับใครที่ยังลังเล ว่าจะตัดสินใจเลือก iPhone 13 Series ที่ราคาลดลงดีกว่า หรือเลือก iPhone 14 Series ที่มาใหม่ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่

 • ใช้งานมือถือตั้งแต่รุ่น iPhone 11 ลงไป หรือมือถือรุ่นอื่นที่ใช้งานมานานแล้ว
 • ชื่นชอบดีไซน์ไร้รอยบาก ของรุ่น Pro รู้สึกว่าสบายตามากยิ่งขึ้น รวมไปถึงชอบลูกเล่นต่างๆ ของ Dynamic Island ที่ไม่เคยมีในไอโฟนรุ่นไหนมาก่อน
 • เป็นสายถ่ายรูป หรือทำงานเป็น Content Creator, Graphic ที่ต้องใช้มือถือถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอตลอด ต้องการกล้องมือถือที่ได้ภาพคมชัด เก็บรายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม หรือสามารถนำไฟล์ภาพไปปรับแต่งสีต่อได้ 
 • ซื้อรุ่นใหม่ๆ ในทุกปีอยู่แล้ว เพื่อที่จะได้เอาเครื่องเก่าไปเทิร์น และแลกซื้อรุ่นใหม่ได้ในราคาที่ถูกลง


iPhone 14 Series โดยเฉพาะ รุ่น Pro และ Pro Max ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่น iPhone 13 Series อย่างเห็นได้ชัด ทั้งในเรื่องของหน้าจอ ประสิทธิภาพการประมวลผล และการอัพเกรดกล้อง ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ และคุ้มค่า สามารถใช้งานกันได้นานๆ เลย

ราคา iphone 14

แต่หากคุณไม่ได้เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ด้านบน และกำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ ที่สเปคคุ้มค่าคุ้มราคา ไม่ได้เน้นตามเทรนด์มือถือรุ่นใหม่ หรือมีงบประมาณที่จำกัด แอดก็ขอแนะนำให้เลือกเป็น iPhone 13 Series แทน เพราะสเปคที่ให้มานั้นแม้จะออกมาแล้ว 1 ปี แต่ก็ยังถือว่าสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันกันได้แบบสบายๆ ในงบที่สบายกระเป๋ามากยิ่งขึ้น หรือหากใครที่ใช้ iPhone 13 Series อยู่แล้ว ก็รอดูเป็น iPhone รุ่นถัดไปจะดีกว่า เพื่อรอการเปลี่ยนแปลงสเปคเครื่องที่ก้าวกระโดดกว่านี้ และจะได้คุ้มค่ากับเงินครึ่งแสนที่เราจะต้องควักไป 


โดยทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของแอดเท่านั้น ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์และช่วยในการตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่ของทุกคนได้นะครับ และหากใครที่เล็งจะซื้อไอโฟนรุ่นใหม่กันได้แล้ว ก็อย่าลืมติดฟิล์มกระจกกันรอยโฟกัส ของคู่จอ มิตรคู่ใจมือถือกันไว้  เพื่อปกป้องไอโฟนของคุณแบบครบรอบด้าน ทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง-เลนส์กล้อง ให้สวยใส ไร้รอยขีดข่วน ให้ทุกคนใช้มือถือได้แบบมั่นใจในทุกการใช้งานกันเลย โดยสามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์นี้ หรือสั่งซื้อผ่าน Focus Store และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศได้เลย

มาแล้ว!! กระแส ข่าวลือของ iPhone 15 ทางโฟกัสมีอัพเดทให้ทุกคนได้ทราบกันเรียบร้อยแล้วครับ รวมถึงการเปรียบเทียบระหว่าง iPhone 15 VS iPhone 14 หากใครสนใจอ่านรีวิวล่าสุดเกี่ยวกับ iPhone 15 สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ อัพเดทข่าวลือ iPhone 15 ทั้งสี สเปค อัพเกรดอะไรบ้าง และราคาล่าสุด

สินค้าที่เกี่ยวข้อง